Những nhân tố mới phát động cuộc đua giảm giá ôtô Tháng 10

Tháng 10/2017 cũng là thời điểm “tháng Ngâu” đã đi qua hơn nửa tháng, cuộc đua giảm giá ôtô không còn nóng, nhưng vẫn xuất hiện những nhân tố mới thúc đẩy lượng tiệu thụ cho thị trường xe cuối năm.

https://xedoisong.vn/thi-truong/nhung-nhan-to-moi-phat-dong-cuoc-dua-giam-gia-oto-thang-10-21367.html

Trong tháng “Ngâu”, thị trường ôtô Việt Nam ghi nhận những kỷ lục mới của cuộc đua giảm giá xuất hiện từ đầu hè 2017, trong đó Honda CR-V là cái tên được nhắc đến nhiều nhất với mức giảm (cộng cả khuyến mãi) lên tới 250 triệu đồng. Tuy nhiên, hậu giảm giá “sốc”, giờ Honda Việt Nam đang phải đau đầu khi xuất hiện nhiều khách hàng bức xúc với đại lý do bị trả lại tiền cọc vì hết xe.

Những nhân tố mới phát động cuộc đua giảm giá ôtô Tháng 10 ảnh 1

Hyundai Tucson lắp ráp trong nước được giảm giá khá sớm ngay khi mới xuất hiện chưa đến 2 tháng.

Bước sang tháng 10/2017, cũng là tháng đầu tiên của Quý cuối năm 2017. Theo quy luật, Quý cuối năm bao giờ cũng là đợt tiêu thụ ôtô mạnh nhất năm. Năm 2016, lượng xe bán được đã tăng lên dốc bắt đầu từ sau tháng “Ngâu” và lên đến đỉnh điểm tháng 12, cũng là tháng kỷ lục với con số 33.295 xe. Năm nay, cuộc đua bán xe cuối năm đã bắt đầu với một vài nhân tố mới và đáng chú ý.

Thường kín tiếng trong các cuộc đua hạ giá, thương hiệu Hyundai giảm giá xe thông qua các đại lý tự quyết định mức chiết khấu. Điểm gây chú ý trong tháng 10 là mẫu Hyundai Tucson lắp ráp trong nước mới ra mắt chưa đầy 2 tháng đang áp dụng mức chiết khấu cao, giúp Tucson bản tiêu chuẩn có giá thấp nhất phân khúc.

Những nhân tố mới phát động cuộc đua giảm giá ôtô Tháng 10 ảnh 2

Giá xe Hyundai Tucson hiện đang là thấp nhất trong phân khúc crossover tầm trung.

Các đại lý ở Hà Nội có mức chiết khấu giá cho bản 2.0 tiêu chuẩn dao động khoảng 770-780 triệu, trong khi giá niêm yết là 815 triệu. Mức giá này có thể coi rẻ nhất thị trường, sô đổ vị trí rẻ nhất trước đó thuộc về bản tiêu chuẩn của CX-5 giá 799 triệu. Những đối thủ khác như Nissan X-Trail, Chevrolet Captiva, hay Mitsubishi Outlander giá đều trên 800 triệu.

Được lắp tại Việt Nam dạng CKD, Hyundai Tucson 2017 có 4 phiên bản và 3 lựa chọn động cơ, gồm động cơ Turbo phun xăng trực tiếp 1.6L T-GDi đi kèm hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT, phiên bản động cơ Diesel R 2.0L đi kèm hộp số tự động 6 cấp, và cuối cùng là động cơ xăng quen thuộc Nu 2.0l MPI. Nhờ lợi thế lắp trong nước, bản 2.0 máy xăng đã có giá giảm tới 100 triệu đồng so với bản nhập trước đây.

Không “ồn ào” như đối thủ Trường Hải, Toyota Việt Nam cũng giống Hyundai Thành Công ở việc duy trì các mức giảm xuất phát từ đại lý và chỉ thông báo khuyến mãi khi có chương trình từ công ty. Trong tháng 10, giá xe Toyota tại đại lý phổ biến giảm từ 15-70 triệu đồng, riêng xe Camry các phiên bản được giảm từ 100-130 triệu đồng.

Những nhân tố mới phát động cuộc đua giảm giá ôtô Tháng 10 ảnh 3

Giá xe Toyota Camry hiện cũng đã tốt hơn trước rất nhiều, dù vẫn thua Mazda 6.

Giá bán của Toyota Camry hiện có thể coi là thấp chưa từng có. Giá thực tế tại đại lý chỉ còn từ 988 triệu – 1,253 tỷ đồng, tức mức giảm cao nhất lên tới 130 triệu đồng ở phiên bản 2.5Q. Lý giải nguyên nhân, có thể liên đới tới sức ép giảm giá mạnh từ đối thủ Mazda6 suốt từ năm 2016 tới nay (bản 2.5 cao cấp hiện chỉ còn 990 triệu đồng).

Trước cuộc đua giảm giá với những cái tên mới của thị trường ôtô trong nước như Honda, Suzuki hay Isuzu. Trường Hải vẫn duy trì đều đặn giá xe Mazda và Kia ở mức giảm từ 5 đến trên chục triệu đồng đối với các mẫu xe bán chạy.

Mẫu xe khiến phân khúc Crossover tầm trung “nóng” suốt thời gian qua là Mazda CX-5 hiện có giá thực tại đại lý từ 799 đến 899 triệu đồng, nhưng nhờ đang được khuyến mãi tặng 1-2 năm bảo hiểm vật chất (BHVC) được quy đổi thành tiền mặt, nên mức giảm được trừ thêm 9 triệu đồng nếu khách hàng không lấy bảo hiểm.

Những nhân tố mới phát động cuộc đua giảm giá ôtô Tháng 10 ảnh 4

Mazda CX-5 không còn là hiện tượng giảm giá nữa, nhưng sức hấp dẫn vẫn đến từ mức ưu đãi kéo dài nhiều tháng.

Sức mua của thị trường được thấy đã tăng giảm không đều suốt từ đầu năm đến nay, báo hiệu tâm lý chần chừ, thăm dò của người tiêu dùng trước thông tin xe miễn thuế từ ASEAN đổ về từ năm 2018 là có thực. Tuy nhiên, biện pháp hạ giá bán, tăng khuyến mãi từ nhiều hãng xe đang góp phần kéo lại sức mua tăng. Vì vậy, thị trường ôtô Việt Nam năm 2017 vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng vào cuối năm.

(Theo Đình Quý/ Nghe nhìn Việt Nam)

Category: Tin tức

Tags: , ,