Từ ngày 2-6/6/2010 triển lãm quốc tế công nghiệp ôtô – xe máy VN lần thứ sáu (Saigon Autotech 2010) do VCCI và Cty CP hội chợ xúc tiến thương mại Á Châu (Atfa) tổ chức sẽ diễn ra tại TP HCM.
Nếu như những triển lãm trước thường tập trung vào hạng xe, phân khúc xe cụ thể như hạng sang, xe nhập khẩu thì Saigon Autotech 2010 lại đặc biệt giới thiệu những thương hiệu xe mới đối với VN như Subaru với các mẫu Forester, Legacy, Outback… hay như mẫu xe nhỏ Tobe Mcar. Bên cạnh đó là những thương hiệu xe hạng sang như Bentley, Lexus hay Infinity cùng sự góp mặt của những DN chuyên về độ xe của VN như Cty Minh Giang, Luanh, Fetta, Phi Long… Ở lĩnh vực xe máy, điểm đặc biệt là sự xuất hiện hàng loạt mẫu xe có Made in từ Thái Lan lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường VN và được giới thiệu bởi Hiệp hội linh phụ kiện xe máy Thái Lan (Kapma). Cùng với những mẫu xe cao cấp như Lebel, Piagio… thì đây được xem là một trong những cơ hội gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường xe máy VN, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn.

Gắn với việc trưng bày, giới thiệu các sản phẩm là sự góp mặt của hơn 69 gian hàng thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ do các DN đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan… với hàng loạt phụ tùng, thiết bị lắp ráp, sửa chữa, kiểm định, nội thất…

Dù có được những điểm mới so với các lần triển lãm trước nhưng theo các chuyên gia đánh giá thì với việc các DN lắp ráp ôtô trong nước, các thương hiệu lớn gần như không tham gia cùng với việc có quá nhiều các cuộc triển lãm về ôtô diễn ra trong cùng một khoảng thời gian đang làm cho chính các cuộc triển lãm này trở nên đơn điệu. (Dù không có sự tham gia của hầu hết các tên tuổi lớn, các DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước nhưng từ nay đến tháng 10/2010 có 4 cuộc triển lãm về ôtô mà quy mô cũng đều giông giống nhau). Một yếu tố khác cũng làm cho các cuộc triển lãm này chưa thực sự hấp dẫn là thị trường ôtô, nhất là đối với xe nhập khẩu đang trong tình trạng ế ẩm.
Dù không rầm rộ về sản phẩm, nhưng Saigon Autotech 2010 có một chương trình chắc chắn sẽ thu hút nhiều khách tham quan tới triển lãm. Đó là lần đầu tiên tại VN diễn ra siêu trình diễn ôtô mạo hiểm đẳng cấp và ấn tượng do kỷ lục gia người Anh Russ Swift – người đang nắm giữ kỷ lục về lái xe chính xác, đậu xe song song, đi xe bằng hai bánh và có tốc độ xoay vòng xe nhanh nhất thế giới (10 vòng xoay/14,59s). Cũng như ở nhiều cuộc trình diễn khác, thương hiệu mà kỷ lục gia người Anh lựa chọn để trình diễn lần này là những chiếc xe thể thao Subaru vốn đang khá mới mẻ với thị trường VN.
Bích Thủy